Lưu ý khi sử dụng máy phun sơn khi thi công hoàn thiện bề mặt xây dựng bằng sơn epoxy

Quý trình thi công hoàn thiện sơn sàn epoxy gồm các bước từ dọn dẹp mặt bằng, chuẩn bị bề mặt, đến giai đoạn sơn. Thực tế, giai đoạn sơn chỉ chiếm 20 – 30% khối lượng công việc, do đó để việc sử dụng máy để phun sơn, đặc biệt là lớp phủ hoàn thiện giúp tạo bề mặt hoàn thiện đạt tính thẩm mỹ cao.

Bản chất hoạt động của máy phun sơn dựa trên nguyên lý áp suất thay đổi, đo đó để đạt hiệu quả tốt nhất khi dùng máy phun sơn thì người thi công phải hiểu rõ về áp suất không khí và áp lực hút đẩy để điều chỉnh cho phù hợp với từng chủng loại sơn, từng vị trí và yêu cầu.

Trong việc thi công xây dựng hoàn thiện sàn epoxy, máy phun sơn – phun không khí áp suất cao có thể đạt được hiệu quả bề mặt tốt hơn so với lớp phủ bằng phương pháp lăn. Độ bóng cao hơn và khả năng chống mài mòn cao hơn (không dùng máy phun sơn sàn để phun các dòng sơn không dung môi). Khi phun, súng phun phải vuông góc với bề mặt cần phun, cách bề mặt 30-40 cm.Đầu súng phun nên được di chuyển đồng đều với tốc độ phù hợp và song song trên bề mặt sàn để tránh lớp phủ tích tụ và không đồng đều. Khoảng cách phun và góc thẳng đứng của súng phun và bề mặt được điều chỉnh cho phù hợp theo thực tế thi công tại thời điểm. Chuyển động của súng phun cũng cần sử dụng cơ thể để hỗ trợ chuyển động của cánh tay. Cổ tay không thể di chuyển, nhưng cổ tay phải linh hoạt.

Độ rộng của cùng một lần phun, khẩu độ càng lớn, màng càng dày.Cùng một khẩu độ vòi phun, chiều rộng của vòi phun càng lớn, sự hình thành màng càng mỏng.Khuyến cáo thận trọng khi sử dụng máy phun sơn hoàn thiện sàn epoxy(1) Áp suất phun và tốc độ dòng chảyĐối máy phun sơn khi độ nhớt của sơn không đổi và áp suất khí nén đầu vào không đổi, mối quan hệ giữa áp suất phun và tốc độ dòng chảy là: tốc độ dòng chảy tăng và áp suất phun giảm. Khi áp suất của khí nén đầu vào tăng, áp suất phun và tốc độ dòng chảy tăng theo.

(2) Độ nhớt của sơn và áp lực phunCác loại lớp phủ khác nhau có độ nhớt khác nhau, và lớp phủ có độ rắn cao có độ nhớt đặc biệt cao, chẳng hạn như lớp phủ epoxy có độ rắn cao không dung môi. Độ nhớt càng cao, áp suất phun cần thiết cho xây dựng càng lớn. Nói chung, tỷ lệ áp suất của lớp phủ có độ nhớt thấp là 23: 1, 32: 1, trong khi tỷ lệ áp suất xây dựng của lớp phủ có độ nhớt cao thường khoảng 45: 1. Tuy nhiên, không nên tăng áp lực phun. Khi phun các lớp phủ có độ nhớt cao, cũng nên xem xét thay thế các vòi phun cỡ lớn.

(3) Lựa chọn vòi phunTrước khi bắt đầu phun nên thử, chọn các đầu phun có khẩu độ và hình dạng nhất định tùy thuộc vào lớp phủ được sử dụng và đối tượng được phun. Khẩu độ của vòi phun xác định lưu lượng và hình dạng của vòi phun xác định biên độ của vòi phun. Đối với lớp phủ cao hơn của bạn với diện tích xây dựng lớn hơn, bạn nên chọn một vòi phun có khẩu độ lớn hơn.Súng nên được bật khi súng được di chuyển mỗi lần phun. Ngoài ra, súng nên được tắt trong khi súng đang di chuyển, do đó tránh tích tụ sơn quá mức trên bề mặt.

This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *